Điều tra vụ giám đốc Leflair chiếm đoạt hàng tỷ đồng

date
02/07/2020 21:01

Điều tra vụ giám đốc Leflair chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM yêu cầu ông Loic Erwan Kevin Gautier - Giám đốc sàn thương mại điện tử Leflair đến trình diện để phục vụ công tác điều tra.

* Leflair âm thầm bán rẻ bàn, ghế, tủ, máy in… ?

* 'Tôi là chủ nợ mà bị Leflair đối xử quá tệ'

Hiện nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang thụ lý nguồn tin về tội phạm theo đơn của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tố cáo Công ty CP Leflair có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, với tổng số tiền hơn 6,4 tỷ đồng. Ông Loic Erwan Kevin Gautier (sinh năm 1990, quốc tịch Pháp, trú tại phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM) là giám đốc và đại diện pháp luật.

Leflair là sàn TMĐT chuyên phân phối các sản phẩm chính hãng với mức giá phải chăng thành lập từ năm 2015 bởi 2 doanh nhân người Pháp là Loic Erwan Kevin Gautier và Pierre Antoine Brun. Doanh thu mỗi năm ước đạt hàng chục triệu USD với giá trị đơn hàng trên mỗi khách hàng cao nhất thị trường.

Điều tra vụ giám đốc Leflair chiếm đoạt hàng tỷ đồng ảnh 1
Ông Loic Erwan Kevin Gautier (áo trắng) và ông Pierre Antoine Brun trong buổi gặp mặt một số nhà cung cấp ngày 10/3. Ảnh: NCC.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 2, Leflair tuyên bố tạm ngừng hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam và tập trung kinh doanh hàng xuất nhập khẩu do áp lực về nguồn vốn. Kể từ đó, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh là nhà cung cấp hàng hóa cho Leflair lên tiếng tố công ty này không thanh toán công nợ.

Theo cập nhật mới nhất hồi giữa tháng 6, ông Loic Erwan Kevin Gautier thông tin cho các nhà cung cấp rằng đang hoàn thiện thủ tục xin phá sản. Việc thanh toán công nợ sẽ được tiến hành theo quy định pháp luật sau đó.

Qua xác minh, cơ quan điều tra xác định, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh ký hợp đồng theo nguyên tắc ký gửi, mua bán hàng hóa với Leflair. Trong vòng 30-35 ngày từ khi báo cáo nhập hàng cuối cùng được xác nhận, Leflair phải thanh toán cho đối tác cung cấp hàng hóa.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã không thanh toán tiền hàng theo thỏa thuận. Từ ngày 20/1, Leflair có biên bản xác nhận số dư nợ đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cung cấp hàng hóa nhưng đến nay vẫn chưa thanh toán.

Hiện tại, ông Loic Erwan Kevin Gautier cũng không có mặt tại nơi đăng ký cư trú ở quận 2, TP.HCM. Do đó, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM yêu cầu ông sớm trình diện để làm rõ nội dung liên quan.

Trong vòng 30 ngày, nếu ông Loic Erwan Kevin Gautier không đến làm việc, cơ quan CSĐT Công an TPHCM sẽ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Lan Anh

ZING