Sở Công thương yêu cầu tiểu thương 'tự đánh giá nguy cơ'

date
24/07/2021 22:00

Sở Công thương yêu cầu tiểu thương 'tự đánh giá nguy cơ'

Ngày 24.7, chợ truyền thống Bình Thới (Q.11, TP.HCM) buộc phải tạm ngưng hoạt động lại vì có ca nhiễm Covid-19 mới trong chợ.

Sở Công thương yêu cầu tiểu thương 'tự đánh giá nguy cơ'
Chợ Bình Thới (Q.11) sau khi được tổ chức bán trở lại, nay lại tiếp tục đóng. Ảnh: Thanh Long

Như vậy, sau chợ Nguyễn Tri Phương (Q.10), đến nay, chợ Bình Thới - 1 trong 3 chợ đầu tiên (Nguyễn Tri Phương, Bình Thới và Phú Thọ) được mở bán trở lại cũng bị tạm ngưng hoạt động.

Ngày 24.7, thông tin từ Sở Công thương cho biết, có thêm chợ Nhơn Đức ở huyện Nhà Bè được mở bán trở lại với quy mô chỉ 5 tiểu thương. Trong đó, 3 tiểu thương bán rau củ quả và 2 tiểu thương bán hải sản tươi sống. Đơn vị quản lý chợ đã kẻ vạch tại bãi giữ xe và sân chợ để bố trí cho các tiểu thương bán hàng.

Tính đến cuối ngày 24.7, TP.HCM vẫn còn 205 chợ trên 237 chợ tạm ngưng hoạt động.

Cũng trong ngày 24.7, Sở Công thương TP.HCM tiếp tục gửi công văn khẩn về các địa phương, đơn vị quản lý chợ để hướng dẫn phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16.

Mô hình chợ an toàn theo hướng dẫn của Sở Công thương TP.HCM

Sở Công thương TP.HCM yêu cầu, “đơn vị quản lý chợ và hộ kinh doanh thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 theo mẫu phụ lục hướng dẫn của Bộ Y tế tại công văn 5858 ngày 21.7”. Trường hợp chợ truyền thống khi đánh giá có nguy cơ lây nhiễm, nguy cơ lây nhiễm cao thì cần rà soát khắc phục để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, căn cứ tình hình để xem xét quyết định tạm dừng hoạt động với chợ truyền thống không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Trong công văn hướng dẫn, Sở yêu cầu tổng hợp kết quả thực hiện nội dung bản cam kết đối với đơn vị quản lý chợ, hộ kinh doanh và người lao động, người bán hàng gửi về Phòng Quản lý thương mại - Sở Công thương TP.HCM bằng văn bản và email trước ngày 30.7.

Ngoài ra, Sở yêu cầu đơn vị quản lý chợ đầu mối Thủ Đức và Hóc Môn tổ chức các điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời tại các chợ đầu mối, thực hiện theo phương án được phê duyệt, tuân thủ các nội dung về địa điểm bố trí, phân luồng, các điều kiện kiểm soát dịch bệnh… Đặc biệt, Sở cũng yêu cầu hộ kinh doanh và người lao động, thương nhân tham gia tập kết, trung chuyển hàng hóa tại 2 chợ đầu mối cũng ký cam kết thực hiện tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và các điều kiện về an toàn thực phẩm; thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 theo mẫu của Bộ Y tế…

Nguyên Nga

Thanh niên